วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

จดหมายบอกว่ามีของถึงแต่น้ำหนักเกืนก็ยังมี ขอแค่มันรู้ที่อยู่เรา

สำนักงานแรงงานไทยในมาเลเชียเตือนคนไทยระวังถูกหลอก

                                         สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดน่าน ได้รับแจ้งจาก นายธนวัน ทองสุกโชติ อัคราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน ประจำสำนักงานแรงงานไทยที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ประเทศมาเลเชียว่า ทางสำนักงานได้รับการร้องขอจากแรงงานไทยในมาเลเชียว่า ญาติของตนที่อยู่ในประเทศไทยได้รับจดหมายอีเลคทรอนิคส์ (e-mail) จากบริษัทรับส่งพัสดุเอกชนแห่งหนึ่งตั้งอยู่ที่เมืองยะโฮร์บารู  ประเทศมาเลเชีย                                                    
                                         โดยจดหมายระบุว่า มีพัสดุส่งมาจากประเทศอังกฤษ ภายในบรรจุสิ่งของประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ สร้อยคอ และเงินสดอีก 4,500 ปอนด์ เหตุที่ส่งผ่านบริษัทในประเทศมาเลเชีย เพราะไม่มีบริษัทเครือข่ายในไทย และเป็นบริษัทอยู่ใกล้ประเทศไทยมากที่สุด
                                          แต่เนื่องจากพัสดุมีน้ำหนักเกินต้องให้ญาติโอนเงินจำนวน 1,650.47 ริงกิต ผ่านบัญชีธนาคารของบริษัทเป็นค่าธรรมเนียมก่อนจึงจะสามารถรับพัสดุไปได้ พร้อมกับแจ้งหมายเลขบัญชีของธนาคารแห่งหนึ่งมาด้วย ดังนั้นเพื่อความแน่ใจ จึงขอให้สำนักงานแรงงานไทยได้ช่วยตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย ก่อนที่จะให้ญาติดำเนินการต่อไป อัคราชทูตที่ปรึกษาฝ่ายแรงงาน แจ้งอีกว่า ต่อมาตนได้เดินทางไปเยี่ยมแรงงานไทยในเมืองยะโฮร์บารู และได้ติดตามหาที่ตั้งบริษัทรับส่งพัสดุตามข้างต้นแต่ไม่พบ จึงใช้วิธีโทรศัพท์ติดต่อ
                                          กลับได้รับคำตอบยืนยันว่าให้โอนเงินผ่านทางบัญชีเท่านั้น ไม่ต้องไปชำระที่บริษัท แม้จะขอความร่วมมือให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองยะโฮร์บารู โทรศัพท์ไปสอบถามอีกทางหนึ่ง ปรากฏว่าได้รับคำตอบแบบเดิม จึงเกิดความสงสัยว่าอาจจะเป็นการหลอกลวงพร้อมกับเข้าแจ้งความต่อตำรวจ และภายหลังได้ทราบจากพนักงานสอบสวนว่า มีผู้มาแจ้งความในลักษณะเช่นนี้หลายราย หรือ บางรายโดนหลอกว่าเป็นผู้โชคดีได้รับเงินรางวัลแต่ต้องโอนเงินภาษีให้ก่อน ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้คนไทยถูกหลอกลวง หากพบเหตุการณ์เช่นนี้ขอได้โปรดระวัง หรือ สามารถแจ้งให้สำนักงานแรงงานไทยในมาเลเชียตรวจสอบได้ ก่อนที่จะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ข่าวโดย : ชเนรินทร์ สมินทรปัญญา หน่วยงาน : ส.ปชส.น่าน

ที่มาครับ http://www.prdnorth.in.th/ct/news/viewnewsN.php?ID=090119171114

1 ความคิดเห็น: