วันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับหาคู่แต่ก็ให้ความรู้สึกเดียวกันอะไรรู้มั๊ย มาเลเซียอีกแล้ว

ระวังต้มตุ๋นกันทางอินเตอร์เน็ตคอลัมน์ ทวนน้ำขวางโลกพิเชียร คุระทอง

                                    มันยังแผลงฤทธิ์ทางอินเตอร์เน็ตอยู่และยังมีโอกาสที่คนไทยเราจะตกเป็นเหยื่อทางอินเตอร์เน็ตเพราะเข้าใจผิดคิดว่าถูกรางวัลล็อตโตมูลค่ามหาศาลทางอินเตอร์เน็ต
                                   เมื่อวันสองวันที่ผ่านมาได้รับรู้เรื่องราวจากคนรู้จักที่บอกต่อมาอีกทอดหนึ่งว่าจู่ๆ ลูกน้องที่ทำงานด้วยซึ่งเคยเล่นล็อตโตทางอินเตอร์เน็ตได้รับข่าวดีว่าถูกรางวัลล็อตโตมูลค่ามหาศาล อี-เมลที่แจ้งข่าวดีนี้ระบุให้เดินทางไปรับรางวัลด้วยตัวเองที่มาเลเซียด้วยมูลค่ามโหฬารคิดแล้วเป็นร้อยล้านบาท ทั้งๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับล็อตโตของมาเลเซียเลย
                                  คนรู้จักออกจะเป็นห่วงลูกน้องที่ทำงานอยู่ด้วยกันเพราะใจถึงอยากเดินทางไปพิสูจน์ให้เห็นดำเห็นแดงถึงมาเลเซียเพราะคิดว่ามีเงินพอเสียค่าใช้จ่ายเดินทางก็เลยอยากลอง ถ้าหากผิดพลาดถูกหลอกก็เสียแค่ค่าใช้จ่ายในการเดินทางเท่านั้น
                                  แต่ว่ามันไม่ได้มีเพียงเท่าที่คิดเพราะว่าในวันต่อมาอี-เมลจากกัวลาลัมเปอร์แจ้งรายละเอียดเข้ามาเพิ่มเติมว่าเงินรางวัลล็อตโตที่ได้รับนี้จะถูกหักเข้าองค์กรการกุศลไปหลายต่อหลายแห่ง แต่จะได้รับจริงเพียง 10 ล้านดอลลาร์อเมริกันซึ่งก็ทำให้ตาโตได้อยู่และในการเดินทางไปรับนี้ให้เตรียมเงินสดไปด้วย 10,000 ดอลลาร์เพื่อเป็นค่าโอนค่าธรรมเนียมหลายรายการ
                                  คนรู้จักที่บอกเล่าเรื่องราวเข้ามาชักจะเป็นห่วงลูกน้องตัวเองเพราะมันมีกลิ่นทะแม่งไม่ชอบมาพากลมากขึ้นเกรงจะเป็นเรื่องของการต้มตุ๋นแฝงอยู่และถามไถ่ว่าเคยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นหรือไม่ คำตอบที่ได้รับก็คือให้คลิกเข้าไปที่เว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศ กรมการกงสุล www.mfa.go.th/web/500.php จะพบเรื่องร้องเรียนของคนไทยที่เกี่ยวกับการต้มตุ๋นเรื่องล็อตโตผ่านทางอินเตอร์เน็ตหลายเรื่องด้วยกัน
                                  ย้อนหลังไปไกลถึงปลายปี พ.ศ.2546 ทีเดียวทั้งที่เกิดขึ้นในยุโรปและในเอเชียบ้านเรารวมทั้งที่กัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียอีกด้วย
                                  อย่างเช่นเมื่อกลางปี พ.ศ.2546 คนไทยที่เคยซื้อลอตเตอรี่ทางอินเตอร์เน็ตหลายรายได้รับแจ้งว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลใหญ่และให้ไปรับรางวัลในประเทศสเปนผ่านทางสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในกรุงมาดริดของสเปน แต่ว่าก่อนจะรับรางวัลใหญ่คนไทยจะต้องโอนภาษี โอนค่าธรรมเนียมก่อน นับว่าโชคดีที่คนไทยจำนวนหนึ่งแจ้งสอบถามเรื่องนี้ไปยังสถานทูตไทยในกรุงมาดริดและเมื่อสถานทูตไทยตรวจสอบก็พบว่ามีพิรุธอยู่หลายอย่าง เช่นสถาบันการเงินที่อ้างไม่มีอยู่จริงและที่อยู่ก็ไม่จริง หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อก็เป็นโทรศัพท์มือถือ แถมที่อยู่อี-เมลก็เป็นของยาฮูผิดกับของสถาบันการเงินของสเปนทั่วไป
                                    นอกจากสเปนแล้วนักต้มตุ๋นผ่านทางอี-เมลยังอาศัยกรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์เป็นฐานส่งอี-เมลลวงไปถึงคนในเมืองไทยว่าถูกลอตเตอรี่ทางอินเตอร์เน็ตเช่นเดียวกัน โดยผู้ได้รางวัลต้องกรอกแบบฟอร์มส่งทางโทรสารหรือแบบตอบรับผ่านทางอี-เมล ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม ค่าภาษีและค่าจัดทำเอกสารดำเนินการโดยโอนเงินผ่านสถาบันโอนเงินระหว่างประเทศอย่างเวสเทิร์น ยูเนียน ทางกระทรวงการต่างประเทศจึงออกคำเตือนอย่าได้หลงเชื่อการต้มตุ๋นผ่านทางอินเตอร์เน็ตว่าถูกล็อตโตรางวัลใหญ่โตอย่างเด็ดขาด

                                     นี่คืออดีตเมื่อ 3 ปีที่แล้วที่กระทรวงการต่างประเทศออกมาเตือนคนไทยให้ระวังการต้มตุ๋นว่าถูกลอตเตอรี่ทางอินเตอร์เน็ต มาในปีนี้มันโผล่มาอีกแล้ว ผมไม่อยากเห็นคนไทยถูกตุ๋น
ระวังต้มตุ๋นกันทางอินเตอร์เน็ต

1 ความคิดเห็น: